CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG E&C VIỆT NAM
 • Uy tín - Chất lượng
  Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất
 • Tận tâm - Trách nhiệm
  Với chúng tôi khách hàng là số 1
 • 0941 113 286
  0968 279 976
Menu

Công nghệ màng lọc RO

Thẩm thấu ngược bao gồm một quá trình làm sạch nước ban đầu được phát triển để khử muối có trong nước biển. Ý tưởng tạo ra quá trình này là làm cho nước biển có thể sử dụng được cho các hoạt động của cuộc sống như uống, giặt giũ, tái chế và thậm chí là sản xuất năng lượng. Quá trình này đã rất thành công và nó hoạt động một cách hiệu quả trong việc loại bỏ muối và các khoáng chất biển khác ra khỏi nước biển. Hiện nay công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi không chỉ sử dụng để làm sạch nước biển mà còn được sử dụng rỗng rãi trong các hộ gia đình để cung cấp nước sinh hoạt    

 

  1.Khái niệm

RO là viết tắt của từ “Reverse Osmosis”, có nghĩa là lọc ngược  hay còn gọi là thẩm thấu ngược (Một quy trình trong đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% chất rắn hòa tan, các vi khuẩn, những phân tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 micron hay những hạt có kích thước khoảng 0.001 micron).

Thẩm thấu ngược là cách thức ngược lại so với dòng chảy trong tự nhiên. Trong hệ thống lọc nước tinh khiết, tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng hay các tạp chất ô nhiễm khác. Trong thiết bị lọc nước tinh khiết, thẩm thấu nước ngay trong dòng chảy của chính nó, nước sạch sẽ tách ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao. Thông qua quá trình xử lý này, chúng ta sẽ thu được nguồn nước tinh khiết từ nguồn nước ô nhiễm ban đầu.

 1. Cấu tạo

Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu polyamit, Cấu tạo màng lọc RO bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phim được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa, trong đó bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp.

 1. Nguyên lý hoạt động

Nước sẽ được đi vào một đầu của lõi lọc, các chất liệu trong màng lọc có cơ cấu nửa thấm, cho phép các phân tử nước đi qua và giữ lại các khoáng chất hòa tan khác. Khi áp lực nguồn nước cấp lớn hơn áp lực bề mặt các màng và được duy trì liên tục, các phân tử nước sẽ xâm nhập ngang theo bề mặt các lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc, khi đó phần nước được lọc bởi màng RO sẽ được dẫn vào ống  dẫn nước sạch , đồng thời các chất hòa tan khác sẽ chảy qua màng dẫn nước thải và chảy ra đầu còn lại của lõi lọc và tự rửa bề mặt của lớp màng, đồng thời áp lực nước cũng sẽ đẩy các chất ô nhiễm theo đường thải ra ngoài.

 1. Ưu điểm

-Loại bỏ đến 99% vi khuẩn, an toàn tuyệt đối khi uống mà không cần công đoạn nào khác.

-Loại bỏ gần như toàn bộ các chất độc hại và những hóa chất có trong nguồn nước ngầm, nước sông và trong các quy trình xử lí sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn.

-Loại bỏ tất cả những sản phẩm sinh ra từ clorine (Tất cả những sản phẩm sinh ra từ clorine đều được chứng minh là chất tác nhân gây ung thư) khi sử dụng clorine cho mục đích khử trùng trong xử lí nước.

-Được sử dụng trong các thiết bị lọc nước để pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa vết thương, chạy thận nhân tạo.

-Được sử dụng để lọc nước biển thành nước ngọt.

 1. Nhược điểm

– Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe.

– Cần áp lực nước lớn đẩy qua màng RO, vì vậy  phải sử dụng điện nên đôi khi gây ra hiện tượng chập điện, tiêu hao điện và không an toàn cho người sử dụng

– Có nước thải: gây lãng phí nước và không thân thiện với môi trường

+ Công nghệ RO cũng gặp khó khăn trong việc xử lý nguồn nước có nhiều cặn vôi.

 1. Phạm vi sử dụng

-Sản xuất nước tinh khiết đóng chai

-Tái sử dụng (lọc lại) nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ

-Trong y tế : pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương.

-Chạy thận nhân tạo

– Lọc nước biển thành nước ngọt…

Các bài viết khác

LH Tư vấn: 0941 113 286