CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ECLIM VIỆT NAM 
  • Uy tín - Chất lượng
    Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất
  • Tận tâm - Trách nhiệm
    Với chúng tôi khách hàng là số 1
  • 0941 113 286
    0968 279 976
Menu

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất

Nước cứng tạm thời là gì, nó gây ra những tác hại gì và những chất làm mềm nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Eclim Việt Nam sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này cho bạn ngay sau đây.

Nước cứng tạm thời

Khái niệm nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là một loại nước tự nhiên có chứa các ion HCO3-, Ca2+ và Mg2+. Khi chúng kết tủa, chúng sẽ tạo ra CO2 và H2O, sau đó tạo ra nước uống thông thường.

Nước cứng có thể được xác định bằng cách đun sôi nước, tạo ra cặn bẩn màu trắng bám vào đáy dụng cụ đun, hoặc bằng cách cho xà phòng vào nước, tạo ra ít bọt hơn.

Tác hại của nước cứng tạm thời

Để đảm bảo sức khỏe con người, việc làm mềm nước cứng là rất quan trọng. Việc sử dụng nước cứng có hàm lượng magie và canxi cao sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường sống xung quanh. Những tác hại mà nó có thể gây ra bao gồm:

Đối với sức khỏe con người

  • Khi nước cứng tạm thời chứa muối bicarbonate được đưa vào cơ thể thông qua nước uống, thực phẩm sẽ được chuyển hóa thành muối cacbonat, còn được gọi là muối không hòa tan. Nó bám vào thành ruột, gây tắc nghẽn và gây ra bệnh sỏi thận trong một thời gian dài.
  • Ngoài ra, khi sử dụng loại nước này trong sinh hoạt, tắm giặt, nó sẽ gây mẩn ngứa, gây nhiễm trùng da tay và làm tóc rụng nhanh hơn.

Đối với đời sống hằng ngày

  • Khi sử dụng các dụng cụ đun sôi nước, chẳng hạn như bình nóng lạnh, nồi nhôm, inox, các chất cặn bẩn sẽ bám vào đáy và thành nồi, gây khó khăn trong việc chùi rửa và làm cho bề mặt nhanh hư hỏng.
  • Khi nấu nướng với nước cứng tạm thời, thành phần CaCO3 là lớp cách nhiệt hoàn toàn. Điều này khiến thức ăn lâu chín, không ngon và tiêu tốn nhiều năng lượng.
  • Khi giặt đồ, lượng xà phòng được hòa vào sẽ giảm lượng bọt.

Đối với các hoạt động sản xuất công nghiệp

  • Công nghiệp sử dụng nhiều nước, dẫn đến thiết bị bị hư hỏng nhanh chóng, chi phí sản xuất cao và năng suất thấp.
  • Công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ tạo ra hàng hóa có mùi hăng, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Các chất làm mềm nước cứng tạm thời hiệu quả nhất

Khi sử dụng nước cứng trực tiếp mà chưa qua xử lý, sẽ có những tác động đáng kể. Do đó, các biện pháp tạm thời cần thiết để làm mềm nước cứng:

1. Vôi tôi - Ca(OH)2

Tên hóa học của vôi tôi là canxi hidroxit - Ca(OH)2. Khi Ca(OH)2 được thêm vào nước, nó sẽ tạo ra một dung dịch làm mềm tạm thời, vĩnh cửu có nồng độ pH cao. Ca2+ và Mg2+ tiếp tục phản ứng tạo ra CaCO3 và Mg(OH)2.

Phần mềm sẽ nổi lên trên sau khi hai chất kết tủa không tan này lắng xuống đáy. Bằng cách kết bông, lắng, lọc và tạo ra nước uống sạch, phần cặn có thể dễ dàng loại bỏ.

2. Soda

Thành phần chính của soda là muối Na2CO3. Khi soda được thêm vào nước, nó sẽ phản ứng với Mg2+, tạo thành CaCO3 và Mg(OH)2 ở dưới mặt đáy. Đây hiện là phương pháp làm mềm nước cứng khá hiệu quả.

Tuy nhiên, khi sử dụng soda để làm mềm nước cứng trong thời gian ngắn, hàm lượng Na+ tăng cao, có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Điều này dẫn đến việc sử dụng phản ứng bổ sung để xử lý lượng Na+ tồn dư trong nước.

3. Bari Hydroxit Ba(OH)2

Ba(OH)2 là loại phân tử bột màu trắng có khả năng ngậm nước cao. Một Ba(OH)2 có khả năng ngậm tới tám phân tử nước mỗi lần.

Khi Ba(OH)2 được thêm vào nước, nó ngậm nước. Sau đó, Ba(OH)2 phản ứng với Mg2+ và Ca2+ để tạo ra các chất kết tủa. Mg(OH)2 và Ca(OH)2 sau đó lặng xuống bên dưới, cho phép gạn lấy phần nước trong.

4. Natri Hydroxit NaOH

Natri hydroxide, một dạng hợp chất vô cơ của muối natri, không gây hại cho sức khỏe con người. Khi NaOH được thêm vào nước, Mg2+ và Ca2+ phản ứng với nhau, tạo ra Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Các chất này lắng xuống và khiến nước trở nên mềm.



Tuy nhiên, với cách làm mềm nước cứng này, nước có vị hơi mặn sẽ không phù hợp với những người ăn nhạt, sử dụng ít muối.

5. Natri photphat Na3PO4

Na3PO4 là một chất tinh thể rắn, tan nhanh trong nước. Khi thêm Na3PO4 vào nước, nó sẽ bị hòa tan và tạo ra Mg3(PO4)2 và Ca3(PO4)2.

Na3PO4 được cho là có thể loại bỏ chất kiềm có trong nước tốt hơn soda hoặc vôi tôi.

Tuy nhiên, chất này rất tốn kém, vì vậy người ta thường sử dụng vôi tôi để giảm chi phí. Soda loại bỏ kim loại trước, sau đó Natri xử lý lượng kim loại còn lại.

Eclim Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp, công nghệ xử lý nước cấp, máy lọc nước tổng hàng đầu tại Việt Nam. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải đáp thắc mắc miễn phí!

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ECLIM VIỆT NAM
Địa chỉ: Trụ sở số 383 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Zalo: 0968.279.976 / Hotline: 0941.113.286
Website: eclim.vn
Fanpage: facebook.com/dichvucongnghemoitruong
Email: antam@eclim.vn

LIÊN HỆ

Các bài viết khác

0941 113 286