CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ECLIM VIỆT NAM 
  • Uy tín - Chất lượng
    Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất
  • Tận tâm - Trách nhiệm
    Với chúng tôi khách hàng là số 1
  • 0941 113 286
    0968 279 976
Menu

Những lý do gây ra ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội là rất nghiêm trọng và đáng báo động. Ngày 30/12/2023, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của hà nội là 216, cao thứ 3 trên thế giới, rất nguy hại cho sức khỏe của con người. Từ sáng đến tối, thành phố Hà Nội luôn chìm trong màn sương trắng mờ đục, các toà nhà cao tầng bị che khuất, chỉ nhìn thấp thoáng.


Những "màn sương mờ" bao trùm khắp Hà Nội.

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí ở Hà Nội bao gồm:

1. Phát thải từ hoạt động giao thông

Phát thải từ hoạt động giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đặc biệt là xe mô tô, xe gắn máy, thải ra một lượng lớn các khí thải độc hại, như SO2, NO2, CO, bụi, v.v. Các khí thải này ảnh hưởng đến chất lượng không khí và sức khỏe của người dân, đặc biệt là trong những ngày thời tiết xấu, như sương mù, mưa, v.v.


Xe máy - phương tiện cá nhân phổ biến của người dân.

2. Hoạt động của các xí nghiệp nội đô

Các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chế biến thực phẩm, v.v thải ra một lượng lớn bụi, hơi khí độc vào môi trường không khí qua các hoạt động sản xuất, chế biến, gia công v.v...


Các cột khói lớn chạy dài trên bầu trời là hình ảnh quen thuộc quanh các khu công nghiệp, nhà máy.

3. Sinh hoạt của cư dân

Việc sử dụng than tổ ong, đốt rơm rạ, xả rác bừa bãi, v.v cũng góp phần làm ô nhiễm không khí ở đô thị.


Khói đốt rơm rạ bay vào nội thành Hà Nội từ ngoại ô.

4. Xử lý rác thải

Việc xử lý rác thải không đúng cách, như đốt rác, chôn lấp rác, v.v cũng tạo ra các khí thải gây hại cho môi trường và con người, như metan, CO2, v.v...


Việc đốt rác thải gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng không khí.

5. Các nguồn ô nhiễm từ ngoại thành

Các hoạt động khai thác khoáng sản, nông nghiệp, nhiệt điện, v.v ở các khu vực ngoại thành cũng gây ra các khí thải, bụi, khói, v.v chuyển vào các đô thị do sự lan truyền của gió, khí quyển.


Khai khoáng không đảm bảo gây ra lượng khí bụi bay vào nội thành.

Những biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí

1. Khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng, đi bộ, xe đạp hoặc xe điện thay thế cho phương tiện cá nhân hằng ngày.

2. Ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo thay thế cho năng lượng hóa thạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện v.v...

3. Di dời các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các xưởng sản xuất ra ngoại thành hoặc vùng thưa dân cư.

4. Hoạt động sinh hoạt của người dân cần hạn chế sử dụng các loại nhiên liệu công nghệ cũ như than tổ ong, đốt rơm rạ. Không xả rác và vứt rác bừa bãi vào môi trường sống.

5. Nâng cấp công nghệ, thiết bị, hệ thống xử lý chất thải cho các xí nghiệp, nhà máy. Đảm bảo các loại rác thải, khí thải và nước thải khi đưa ra môi trường đạt tiêu chuẩn an toàn.


Mô hình cho thuê xe đạp công cộng đang được áp dụng tại nhiều tuyến phố nội thành.

Bên cạnh đó, ý thức của mỗi cá nhân cần được nâng cao hơn nữa về bảo vệ môi trường, tự giác và trách nhiệm với môi trường mới đảm bảo được việc thực hiện bảo vệ môi trường hiệu quả.

 

Các bài viết khác

0941 113 286