CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ECLIM VIỆT NAM 
  • Uy tín - Chất lượng
    Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất
  • Tận tâm - Trách nhiệm
    Với chúng tôi khách hàng là số 1
  • 0941 113 286
    0968 279 976
Menu

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ thu hồi và lưu giữ CO2

Công nghệ thu hồi và lưu giữ CO2 là một công nghệ mới nổi giúp tách CO2 khỏi các loại khí khác mà quy trình công nghiệp tạo ra, và lưu giữ nó ở các nơi an toàn, như lòng đất, đáy biển, hay các khoáng vật. Công nghệ này giúp giảm lượng khí thải nhà kính gây ra biến đổi khí hậu, và tạo ra các sản phẩm có giá trị từ CO2, như nhiên liệu, phân bón, v.v...

Công nghệ thu hồi và lưu giữ CO2 bao gồm ba bước chính:

Bước 1: Thu giữ CO2

Đây là quá trình tách khí CO2 ra khỏi các chất khác trong khí thải từ một nguồn phát thải cụ thể. Có nhiều phương pháp thu giữ CO2, như hấp thụ vào chất lỏng, tách pha khí, hấp phụ trên các quá trình rắn và lai như hệ thống màng hấp phụ. Sau khi CO2 được tách ra, phần còn lại của khí sẽ được thải ra khí quyển. Các thiết bị thu giữ CO2 sau đốt có thể loại bỏ hơn 90% khí thải CO2 bằng các dung môi và công nghệ hiện có.


Tách khí CO2 khỏi khí thải công nghiệp.

Bước 2: Vận chuyển CO2

Sau khi CO2 được tách ra khỏi các yếu tố khác trong khí thải, nó sẽ được nén hoặc hóa lỏng, giúp vận chuyển dễ dàng hơn. Ngày nay, CO2 thường được chuyển bằng đường ống, tàu thủy (cho khoảng cách xa), ô tô tải hoặc tàu hỏa (nếu khối lượng CO2 không lớn).


Hóa lỏng và vận chuyển khí CO2.

Bước 3: Lưu giữ CO2

Không khí CO2 sẽ được chuyển đến một địa điểm tốt, nơi nó có thể được lưu giữ vĩnh viễn. Tầng sâu ngậm nước mặn; bể dầu, khí đã khai thác kiệt; hang động hoặc lớp nền muối; hoặc lớp than không thể khai thác là một số nơi CO2 được lưu giữ dưới lòng đất. Ngoài việc được lưu giữ vĩnh viễn, CO2 cũng có thể được sử dụng trong thương mại như một phần của chuỗi giá trị. Chẳng hạn, có thể tăng sản lượng bằng cách bơm khí carbon xuống các mỏ dầu đã được khai thác gần cạn kiệt để tăng cường thu hồi dầu khí (EOR). Nó cũng có thể được gọi là quá trình năng lượng sinh học thông qua CCS (BECCS) khi được sử dụng cho các quy trình sử dụng sinh khối như gỗ.


Lưu giữ khí CO2 tại các mạch mỏ cạn kiệt sâu dưới lòng đất vĩnh viễn.

Công nghệ thu hồi và lưu giữ CO2 được xem là một trong những biện pháp quan trọng để đạt mức phát thải ròng bằng 0, hay Net Zero vào năm 2050. Tuy nhiên, công nghệ này cũng gặp nhiều rào cản về kỹ thuật, kinh tế, và chính sách khi triển khai trên quy mô toàn cầu. Do đó, cần có sự hợp tác và đầu tư của các bên liên quan để phát triển và ứng dụng công nghệ này một cách hiệu quả và bền vững. 

Các bài viết khác

0941 113 286