CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ECLIM VIỆT NAM 
 • Uy tín - Chất lượng
  Sản phẩm và dịch vụ tốt nhất
 • Tận tâm - Trách nhiệm
  Với chúng tôi khách hàng là số 1
 • 0941 113 286
  0968 279 976
Menu

Công nghệ xử lý nước thải ngành Xi Mạ

 • 3 đánh giá
Giá Liên Hệ:
Mô tả sơ bộ:

Tư vấn và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải ngành Xi Mạ công nghệ hiện đại, hiệu quả cao với giá thành phù hợp

 • [Hệ thống xử lý nước thải xi mạ] - Công ty CPDV Công nghệ Môi Trường E&C Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải, tư vấn và thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải ngành Xi Mạ công nghệ hiện đại, hiệu quả cao với giá thành phù hợp.

  mô hình xử lý nước thải

  Minh họa: hệ thống xử lý nước thải

  Đặc điểm chung của nước thải Xi Mạ

  Xi Mạ là ngành công nghiệp gia công sơn, mạ kim loại, nhằm bảo vệ bề mặt, đảm bảo thẩm mỹ  và chất lượng cho các sản phẩm kim loại. 

  Công nghiệp xi mạ ứng dụng ba hình thức mạ khác nhau: Mạ điện, mạ hóa học, mạ nhúng nóng. Ngoài ra, căn cứ vào từng vật liệu kim loại cần mạ mà ngành xi mạ cũng được phân thành mạ Crom, mạ Kẽm, mạ Nikel, mạ hợp kim...

  Theo ước lượng, trung bình một cơ sở sản xuất xi mạ thải ra từ 5 – 100 m3/ngày. Chất gây ô nhiễm trong nước thải xi mạ có thể chia thành các nhóm sau: 

  - Kim loại nặng: Căn cứ vào kim loại được mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Crom, Nikel... tích tụ lâu dài trong môi trường thiên nhiên sẽ đe dọa sức khỏe con người và các loài động vật thủy sinh, động vật phù du, ảnh hưởng đến mắt xích thức ăn trong chuỗi thức ăn, gây mất cân bằng sinnh thái.

  - Các độc tố: Tùy thuộc vào loại muối kim loại sử dụng mà trong nước thải còn chứa các độc tố như xyanua, sunfat, amonium...

  - Chất ô nhiễm làm thay đổi giá trị pH như axit và kiềm: Giá trị pH của nước thải ngành xi mạ dao động rất rộng, có thể từ 2 đến 11. Nếu pH <3 thì nước thải có tính axit còn nếu pH>9 thì nước thải có tính kiềm rất mạnh, cả hai loại nước thải này đều gây ô nhiễm môi trường. 

  - Dầu mỡ và các chất ô nhiễm hình thành cặn lơ lửng như hydroxit, carbonat và phosphat...

  Chính vì những lý do trên, chúng ta cần phải xử lý nước thải ngành Xi mạ trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài, nhằm bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

  Quy trình xử lý nước thải Xi Mạ

  Vì nồng độ chất hữu cơ COD và BOD của nước thải ngành xi mạ thấp nên không thuộc đối tượng xử lý; công nghệ xử lý nước thải ngành xi mạ chủ yếu tập trung vào xử lý các ion vô cơ, đặc biệt là các muối kim loại nặng như crom, niken, kẽm, nhôm, sắt... và ổn định giá trị pH trước khi xả ra môi trường, bảo đảm tiêu chuẩn xả thải theo quy định ở Việt Nam.

  sơ đồ hệ thống xử lý nước thải xi mạ

  Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải ngành xi mạ bao gồm các bước cơ bản sau:

  Song chắn rác: Nước thải đi qua song chắn rác vào hầm tiếp nhận. Song chắn rác có nhiệm vụ giữ lại các chất thải rắn có kích thước lớn, tránh ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải đằng sau.

  Bể điều hòa: Bể điều hòa được gắn thiết bị cung cấp khí nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ chất thải trước khi dẫn qua bể phản ứng. 

  Bể phản ứng: Trong bể phản ứng, nước thải được đo và điều chỉnh độ pH phù hợp bằng cách cho vào các chất hóa học như H2SO4, FeSO4, NAOH… Ngoài ra, bể còn trang bị cánh khuấy nhanh bảo đảm trộn đều nước thải. 

  Bể keo tụ - tạo bông: Đây là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý, có tác dụng loại bỏ ion kim loại trong nước thải. Trong ngăn phản ứng, hóa chất phèn nhôm được dùng cho phản ứng keo tụ, sau đó, nước thải chảy sang ngăn tạo bông và Polymer được thêm vào để liên kết cáac kết tủa tạo thành. 

  Bể lắng: Sau quá trình keo tụ tạo bông, nước thải chảy qua bể lắng để tách cặn với nước thải, phần lắng được dẫn qua bể chứa bùn, phần nước thải bề mặt cho chảy qua bể trung gian. 

  Bể trung gian: Bể trung gian để điều hòa lưu lượng nước thải, chuẩn bị cho quá trình xử lý phía sau.

  Bể trao đổi ion: Nước thải từ bể trung gian được bơm qua bể trao đổi ion, nhằm xử lý các ion kim loại còn lại trong nước thải, bảo đảm chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

  Bể chứa nước sau xử lý: Nước thải được đưa về bể chứa nước sau xử lý trước khi xả ra môi trường. 

  Lưu ý:

  • Dòng nước thải trong ngành xi mạ có thể tách thành các dòng thải riêng biệt theo tính chất nguồn thải để xử lý: Dòng thải chứa crom, dòng thải chứa niken, dòng thải chứa Zn....
  • Riêng dòng thải chứa cyanua sau khi được dẫn qua song chắn rác, bể lắng, bể điều hòa sẽ được dẫn vào bể oxi hóa khử có các chất oxy hóa như Clo, NaOcl, CaOCl2...  để oxy hóa cyanua trong nước thải thành hợp chất không độc. 

  Trên đây,  là những thông tin về tính chất cũng như cách xử lý nước thải ngành Xi mạ. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan xin liên hệ tới 

  Công ty Cổ phần dịch vụ công nghệ môi trường E&C Việt Nam
  Phone: 0986.335.848 / Hotline: 0941.113.286
  Website: eclim.vn
  Fanpage: facebook.com/dichvucongnghemoitruong
  Email: antam@eclim.vn

 • 4.5/ 5

  2 đánh giá

  1
  1
  0
  0
  0
  • Vu Hoang Nam

   tu van nhiet tinh. Hoan thien nhanh

  • Dan Luong

   rat hai long!

Sản phẩm liên quan

0941 113 286